Im lặng là đòn phạt đau đớn nhất trong đời sống hôn nhân

Xem kết quả: /  số bình chọn: 43
Bình thườngTuyệt vời 

Trong các hành vi thuộc dạng cưỡng bức tâm lý, tình cảm, hành vi im lặng, "bỏ lửng" chồng hoặc vợ là đòn đánh đau nhất, khó chống cự và gây hậu quả nặng nề nhất.

“Im lặng” - Đòn trừng phạt đau đớn nhất

Trong các hành vi thuộc dạng cưỡng bức tâm lý, tình cảm, hành vi im lặng, "bỏ lửng" chồng hoặc vợ là đòn đánh đau nhất, khó chống cự và gây hậu quả nặng nề nhất. Loại bạo hành này khó phát hiện, do thường xảy ra trong các gia đình học vấn cao, thu nhập khá ở đô thị, ít ai có thể vứt "sĩ diện" để đâm đơn kiện vợ (chồng) đã... "bỏ lửng" mình. Thế nên bạo hành gia đình bằng sự im lặng là đòn trừng phạt đau nhất đối với nạn nhân, nhất là phụ nữ.

Học cách biết tha thứ

“Ra đường sợ nhất công nông/ Về nhà sợ nhất vợ không nói gì” giờ đây không chỉ là câu thơ vui. Sự “im lặng” của người chồng (vợ) như một thứ "bạo hành câm" phá vỡ hạnh phúc nhiều gia đình... Xã hội càng phát triển, con người càng thu nhận được nhiều tri thức, thì các loại hình bạo lực tinh thần theo kiểu ''im lặng là vàng'' lại càng tác oai tác quái, nguy hiểm và khó đấu tranh hơn nhiều.

Thông thường không dễ phát hiện để xử lý các tình huống bạo lực tinh thần vì chúng không để lại "tang chứng, vật chứng" trên cơ thể nạn nhân. Những vết thương lòng do hiện tượng bạo lực tinh thần gây nên sâu sắc và lâu dài hơn những cơn đau thể xác. Chúng đặc biệt gây nên những chấn động mạnh tới đời sống tình cảm, tâm lý của các nạn nhân. Điều đáng buồn là các vụ bạo lực tinh thần lại hay xảy ra ở các gia đình trí thức, cả vợ lẫn chồng đều có thu nhập cao.

Các thành viên trong gia đình sĩ diện “ngậm bồ hòn làm ngọt” và "diễn" với xung quanh như thể họ đang rất hạnh phúc. Hoặc vì lòng tự trọng quá cao, nhiều người không "chế" được cho mình "bài thuốc" chống "bỏ lửng" hữu hiệu nhất là xin tha thứ, và học cách tha thứ.

Đáng lo ngại là bạo lực tinh thần không chỉ gây tổn thương cho người vợ hoặc chồng, mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Những tiểu xảo trong bạo lực tinh thần có thể làm không khí trong gia đình trở nên căng thẳng hơn và sẽ khiến tâm lý trẻ không ổn định.


Việc đó có thể gây lệch lạc về nhận thức cũng như sự phát triển thể chất của trẻ. Giải quyết kịp thời và thỏa đáng tình trạng bạo lực gia đình, nhất là trong lĩnh vực bạo hành tinh thần không chỉ đòi hỏi có sự quan tâm của xã hội, mà quan trọng hơn là nhận thức của mỗi cặp vợ, chồng, trong đó học cách biết tha thứ là phương thuốc hữu hiệu nhất để chữa trị triệt để căn bệnh này.

Theo Phapluatvn.vn

Share
 
game văn phòng hay

Hôn nhân gia đình

Vợ chồng ân ái càng nhiều, cãi nhau càng ít

Vợ chồng ân ái càng nhiều, cãi nhau càng ít

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học đi sâu vào tầm quan trọng của tình dục trong đời sống vợ chồng. Khi đời sống tình dục của bạn viên...

Những sai lầm mà phái đẹp thường mắc phải

Những sai lầm mà phái đẹp thường mắc phải

Có những sai lầm vô tình chị em phụ nữ cho đó là bình thường, tuy nhiên đối với cánh mày râu thì đó lại là những điều chị em...

Những biểu hiện của đối tác không muốn tiến xa với bạn

Những biểu hiện của đối tác không muốn tiến xa với bạn

Một số dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn thấy những điểm không phù hợp cũng như khẳng định chắc chắn rằng anh ấy là người không muốn gắn kết...

Nghệ thuật sống cho vợ chồng thêm hoàn hảo

Nghệ thuật sống cho vợ chồng thêm hoàn hảo

Tất cả các cặp vợ chồng khi gắn kết với nhau đều hi vọng rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ kéo dài mãi mãi và tình yêu giữa họ...

Món ngon

Nấm nhồi

Nấm nhồi

Những búp nấm vừa xinh vừa ngon, ăn giòn chắc chắn sẽ khiến bé thích thú. Nấm không chỉ xuất...

Gỏi rau cần thịt bò

Gỏi rau cần thịt bò

Nguyên bản là món gỏi thịt bò rau muống, thế nhưng thay bằng những cọng cần tây thơm thơm giòn...

Súp bắp cua trứng gà

Súp bắp cua trứng gà

Chén súp nóng hổi thoảng vị ngọt của bắp và vị dai của thịt cua tạo nên một món ăn...

Cơm gạo lứt Tứ Xuyên

Cơm gạo lứt Tứ Xuyên

Gạo lứt là gạo vẫn còn lớp màng mỏng bao bọc sau khi tách khỏi vỏ trấu. Chính lớp màng...